Giới thiệu chung về Hòn Trẹm

Giới thiệu Hòn Trẹm

Cùng với núi Hòn Chông và đảo Hòn Phụ Tử, Hòn Trẹm là một thắng cảnh đẹp trong khu di tích Ba Hòn của xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Gọi là hòn nhưng thực ra nơi đây nay là đất liền. Theo nhiều người dân địa phương, từ lâu bùn, cát đã lấp dần khoảng cách giữa hòn và đất liền. Người ta cũng đã làm một con đường từ đất liền ra đảo dài khoảng hơn 10 km. Đi dọc con đường này, dấu vết những con sóng biển khi xưa vẫn in hằn vào chân ngọn núi nằm giữa cánh đồng năn, mà nay người ta quen gọi nơi đó là hang Cá Sấu.

Từ Bãi Dầu nhìn ra, Hòn Trẹm nổi lên như một hòn ngọc nhỏ lấp lánh giữa biển khơi. Cảnh quan trên đảo rất đẹp, phía trước là dãy Chung Sơn hùng vĩ, xa xa vài xóm nhà nhấp nhô, ẩn hiện. Đêm đến, trên đảo lấp lánh ánh đèn của những chiếc thuyền câu mực, trông xa như những đóm sao. Cạnh đó là hòn Kiến Vàng nho nhỏ, nhô lên trên biển như một chú rùa. Người ta kể rằng trước đây, trên dãy Chung Sơn có một dòng nước chảy ra đảo, vạch thành một dòng quanh co, vàng nhạt trông giống như đàn kiến, vì thế, đảo mới có tên gọi là Kiến Vàng. Ngoài ra, đứng trên đảo Hòn Trẹm, du khách còn có thể nhìn thấy đảo Hòn Phụ Tử nghiêng nghiêng và núi Hòn Chông nhấp nhô đá nhọn.

Ảnh chụp tại Hòn Trẹm


Đêm xuống, đảo Hòn Trẹm thật yên tĩnh. Trên con đường mòn đầy cây sao, cây mù u biển, vài ba quán cóc lác đác ánh đèn. Tuy là quán cóc, nhưng bán toàn đặc sản như cua đá, cá bóng mú, ghẹ... Buổi tối, sau khi tắm biển, khách tập trung ở khu vực gần biển để vừa ca hát, vừa ăn các món nướng rất ngon như: mực, hào, vòm, ghẹ, cá vừa bắt từ lòng biển. Hiện Hòn Trẹm đã và đang được đầu tư đưa vào khai thác du lịch. Năm 2000, Tổng cục Du lịch quyết định đầu tư con đường lên đỉnh và vòng xung quanh hòn, nối với con đường nhựa dẫn từ Ba Hòn vào chùa Hang. Năm 2003, Công ty Du lịch Kiên Giang khởi công dự án xây dựng khu nhà nghỉ dưỡng Hòn Trẹm với kinh phí ban đầu 12 tỷ đồng.


Video khách du lịch tại Hòn Trẹm 

Khu nghỉ dưỡng Hòn Trẹm khai trương vào đầu năm 2005. Đây là một khu dịch vụ du lịch cao cấp với các phòng biệt thự trên lưng đồi và khu phòng khách sạn xây dựng ven biển dưới chân đồi. Tất cả các phòng đều có cửa sổ và ban công để du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Khu du lịch Hòn Phụ tử thơ mộng. Các dịch vụ: massage, sauna, karaoke, nhà hàng 200 chỗ ngồi… với trang thiết bị sang trọng và thiết kế ấn tượng đều có thể nhìn thẳng ra biển. Đến đây, du khách có thể tắm biển hoặc xuống ngay bờ biển dưới chân núi để câu cá bống mú, bắt cua đá... Buổi tối, du khách có thể  ra khơi câu mực. Từ Hòn Trẹm, Công ty Du lịch Kiên Giang sẽ tổ chức nhiều tour tham quan kết hợp như đi chùa Hang, Hòn Phụ Tử, Hà Tiên. Xa hơn, du khách có thể tham quan quần đảo Bà Lụa với nhiều hòn đảo đẹp chỉ cách Hòn Trẹm khoảng 40 phút đi tàu.

Cuối năm 2008, Công ty Cổ phần Du lịch Kiên Giang đã khởi công xây dựng Khu du lịch Hòn Trẹm. Công trình được xây dựng trên diện tích 1.300 m2 với 62 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn khách sạn 4 sao, diện tích sử dụng 6.000 m2 bao gồm hồ bơi, phòng Internet, nhà hàng, phòng họp. Tổng vốn đầu tư cho dự án này trên 55 tỷ đồng, công trình  hoàn thành và đưa vào kinh doanh các dịch vụ từ năm 2010